In trang này
Thuyết trình chủ đề "Văn hóa Huế và Văn hóa Phật giáo Huế"
Cập nhật ngày: 27/04/2019 12:00:00
Chiều 26/4/2019 tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế (phường An Tây, thành phố Huế); Phòng Nghiên cứu Khoa học Học viện tiếp tục tổ chức buổi sinh hoạt khoa học định kỳ với chủ đề: “Văn hóa Huế và Văn hóa Phật giáo Huế” do Nhà Nghiên cứu Nguyễn Hữu Thông thuyết trình.
Chứng minh, tham dự buổi thuyết trình có HT. Thích Quang Nhuận - Thành viên Chỉ đạo Học viện PGVN tại Huế; HT. Thích Hải Ấn - Viện trưởng Học viện; TT.TS Thích Nguyên Đạt - Phó Viện trưởng đặc trách Nghiên cứu Khoa học Học viện; ĐĐ.TS Thích Hương Yên - Tổng Thư ký Học viện; chư Tôn đức Hội đồng Điều hành Học viện, chư Tôn đức Giáo thọ sư, chư Giảng sư, giảng viên cùng Tăng Ni sinh các khóa đang học tại Học viện. 
Mở đầu buổi sinh hoạt, Hòa thượng Viện trưởng Thích Hải Ấn đã có lời phát biểu chỉ đạo, đánh giá cao chương trình sinh hoạt khoa học định kỳ do Phòng nghiên cứu khoa học Học viện tổ chức. Hòa thượng mong rằng các buổi sinh hoạt khoa học sẽ giúp Tăng Ni sinh viên tiếp thu được nhiều kinh nghiệm trong việc tiếp nhận, nghiên cứu các đề tài khoa học. Cuối lời phát biểu, Hòa thượng Viện trưởng đã gửi lời tri ân đến các Nhà Nghiên cứu, giảng viên đã đồng hành cùng Hội đồng Điều hành Học viện trình bày, chia sẻ đến toàn thể Tăng Ni sinh.
Với đề tài: “Văn hóa Huế và Văn hóa Phật giáo Huế”, Nhà Nghiên cứu Nguyễn Hữu Thông đã trình bày xoay quanh quá trình hình thành văn hóa Huế, văn hóa Phật giáo Huế; nhấn mạnh rằng dù trải qua nhiều thời kỳ lịch sử, nhiều chặng đường cam go, thử thách nhưng Phật giáo vẫn luôn tồn tại và có những đóng góp  tích cực trong đời sống xã hội; và văn hóa Phật giáo đã trở thành nét chủ đạo trong văn hóa Huế, có nhiều ảnh hưởng sâu đậm trong đời sống tâm linh của người dân xứ Huế.
Tại buổi sinh hoạt, Tăng Ni sinh đã đặt rất nhiều câu hỏi phản biện xoay quanh chủ đề và đã được Nhà Nghiên cứu Nguyễn Hữu Thông trình bày cụ thể, chi tiết, đây cũng là cơ hội để Tăng  Ni sinh viên hiểu sâu hơn về văn hóa đặc trưng của xứ Huế.
Kết thúc buổi sinh hoạt , Hòa thượng Viện trưởng đã phát biểu đúc kết, nêu rõ rằng Phật giáo đã có những đóng góp rất lớn trong việc hình thành, lưu giữ và phát huy những giá trị nhân văn, những giá trị văn hóa về cả vật chất lẫn tinh thần của người Việt nói chung và người Huế nói riêng. Vì thế, trước những thay đổi của xã hội, mỗi Tăng Ni sinh nên tự nỗ lực phấn đấu rèn luyện để giữ gìn, phát huy những nét đặc sắc riêng của văn hóa Phật giáo Huế trong quá trình hành đạo.
Một số hình ảnh ghi nhận được:
 
Niệm Phật cầu gia bị
 
 
 
 
 
 
ĐĐ. Thích Chấn Đạo thông qua chương trình sinh hoạt
 
 
 
 
Hòa thượng Viện trưởng Thích Hải Ấn phát biểu mở đầu
 
 
 
 
 
 
TT.TS Thích Nguyên Đạt trình bày đề dẫn 
 
 
 
 
 
 
 
Nhà Nghiên cứu Nguyễn Hữu Thông trình bày đề tài
 
 
 
 
 
 
Tuệ Nhơn - Minh Thắng
In trang này