Hình ảnh hoạt động
Đêm Thiền trà, chia sẻ Phật pháp với chủ đề “Lý tưởng người xuất gia”
Cập nhật ngày: 17/06/2018 12:00:00
Tối ngày 15/6/2018 (02/5/ Mậu Tuất) tại Thiền đường Tăng xá – Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, đã diễn ra đêm Thiền trà, chia sẻ Phật Pháp xoay quanh đề tài nuôi lớn lý tưởng của người xuất gia trẻ.
Đêm Thiền trà, chia sẻ Phật pháp
Tham dự đêm Thiền trà có ĐĐ.TS Thích Hương Yên – Tổng Thư ký Học viện, chư Tôn đức Giáo thọ sư; chư Tôn đức Ban Quản lý Tăng xá cùng 74 Tăng sinh hiện trú tại Nội xá. 
Mở đầu buổi Thiền trà, Đại chúng đã Hô canh, ngồi thiền trong tĩnh lặng. Sau giây phút tĩnh lặng, Đại đức Thích Hương Yên đã phát biểu mở đầu, điểm lại tình hình sinh hoạt của Tăng xá trong thời gian qua, tán thán những nỗ lực tu tập và ý thức tinh thần tự giác, tinh thần lục hoà cộng trụ của toàn thể Tăng sinh. 
Đi vào chủ đề chính của đêm chia sẻ Phật Pháp, Đại đức Thích Phước Hoà – Thành viên Ban Quản lý Tăng xá đã nói rõ mục đích của đêm Thiền trà, đồng thời khơi lại lý tưởng của mỗi tăng sinh trẻ từ khi bước chân vào chốn thiền môn, đó là nuôi lớn tuệ giác để chuyển hoá các năng lượng tiêu cực, chuyển hoá các phiền não, rác rưởi trong tâm thức. Cảm nhận được tình thương của Đại chúng, nhiều Tăng sinh đã chia sẻ một cách chân tình, những suy nghĩ cũng như những thao thức mà người xuất gia trẻ luôn băn khoăn, đó là làm sao dung hoà được giữa chí nguyện tu tập và con đường học vấn. Những vướng mắc trong đời sống hằng ngày, đặc biệt là kiểm soát nội tâm trước những cám dỗ mãnh liệt của danh lợi thế gian là thao thức lớn của nhiều Tăng sinh mong muốn được quý Thầy trợ duyên giúp đỡ. Là Tăng sinh trẻ trong thời đại công nghệ, làm chủ chính bản thân mình là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết để giữ lấy đời sống Đạo, nuôi lớn lý tưởng xuất gia mà chúng ta đã phát nguyện từ khi bước chân vào cửa Phật. Phát biểu đúc kết, Đại đức Thích Hương Yên chia sẻ rằng, Thanh quy Thiền môn được áp dụng tại Nội xá nhằm nuôi lớn Lý tưởng của những người xuất gia, đồng thời bảo hộ các nghiệp của thân, khẩu, ý trong đời sống hằng ngày. Những vướng mắc, những bất đồng trong không gian Nội xá mà các Tăng sinh đã chia sẻ chân thành, sẽ giúp Ban Quản lý nắm bắt rõ hơn để cải thiện nhằm xây dựng một tập thể hoà hợp, thanh tịnh và an lạc. Để dung hoà được giữa chí nguyện tu tập và con đường học vấn, người xuất gia cần phải giữ gìn chánh niệm để ý thức giây phút hiện tại đang diễn ra xung quanh, cảm nhận từng giây phút mà mình đang sống là điều kiện hạnh phút. Việc học tập là một điều kiện hạnh phúc vô bờ bến mà chúng ta may mắn thọ nhận được từ quý Ngài đã miệt mài vun bồi cho chúng ta. Thọ ân quý Ngài, chúng ta cần nỗ lực học tập và tu tập nhiều hơn nữa để tự trau dồi bản thân, đồng thời làm cho mạng mạch Đạo pháp được xương minh. “Tuỳ sở trú xứ thường an lạc” là kim chỉ nam để mỗi người tự xây dựng cho mình một cõi Tịnh độ tại chính nơi mình đang sống.
Sau hơn 2 giờ đồng hồ phát biểu chia sẻ của toàn thể Đại chúng đã phần nào làm sáng tỏ được chủ đề đặt ra, là “nuôi lớn lý tưởng người xuất gia”. Đêm Thiền trà đã mang lại nhiều lợi lạc, giúp mỗi thành viên của Tăng xá Học viện nhìn lại chính mình, thắp sáng lý tưởng cao đẹp mà chúng ta đã ước nguyện, đồng thời đã tạo nên được một không gian cảm thông và thấu hiểu những chướng ngại mà huynh đệ đang mắc phải, để giúp đỡ nhau bước trọn con đường Đạo.
Một số hình ảnh ghi nhận được:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Học viện PGVN tại Huế
:
Trang chủLiên hệ